098 891 4444 (Đặt hàng)
0932 012 325 (Bảo hành)

Cổng lùa tự động có cấu tạo như thế nào, cách lựa chọn motor cổng lùa tự động

Cổng lùa tự động có cấu tạo như thế nào, cách lựa chọn motor cổng lùa tự động

Cổng lùa tự động là một trong những dạng cổng thông dụng hiện nay, được ứng dụng công nghệ tự động hóa.

Cổng lùa tự động có cấu tạo như thế nào, cách lựa chọn motor cổng lùa tự động

Cổng lùa tự động là một trong những dạng cổng thông dụng hiện nay, được ứng dụng công nghệ tự động hóa. Để các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Cổng lùa tự động là sản phẩm được rất nhiều người dùng đánh giá cao. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho công trình mà còn đảm bảo tính an toàn độ bền cũng như khả năng sử dụng linh hoạt thông minh. Có thể điểm qua một số ưu nhược điểm của thiết bị này như sau: 

– Ưu điểm: Cổng lùa tự động có chế tạo đơn giản, tiết kiệm diện tích sân, giá thành gắn thiết bị tự động thấp hơn so với thiết bị tự động âm sàn và cánh tay đòn. Thiết bị có nhiều màu sắc, kiểu dáng, chất liệu để khách hàng lựa chọn. 

– Nhược điểm: Bề rộng mặt tiền nhà lớn hơn gấp đôi bề rộng cổng mở. Còn có dạng lùa cong, lùa xếp lớp ít dùng do không phổ biến.

Cấu tạo của cổng lùa 

Cấu tạo cổng lùa tự động không quá phức tạp như bạn nghĩ. Nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ biết rất rõ về thiết bị này, từ đó có thể chọn mua sản phẩm mà không lo lắng về việc sử dụng hay bảo trì chúng như thế nào cho hiệu quả. 

Bộ phận thế nhất là Cổng: Thường được làm bằng vật liệu thép hộp hoặc thép cắt CNC, cũng có thể là cổng gỗ hoặc giả gỗ. Lưu ý để đảm bảo chất lượng của cổng thì khung phải đủ bền, không bị võng, bị niểng hoặc yếu. Cần được bố trí phù hợp và thẩm mỹ khi ráp motor.

Thứ 2 là  bộ phận truyền động và dẫn hướng: Gồm có bộ bánh xe lăn và đường ray, bộ dẫn hướng khi cửa chuyển động; Ngoài ra còn có bộ phận truyền động quyết định công suất và tuổi thọ motor. Thực tế các thợ không chuyên thường mua hàng chợ chất lượng kém, lắp ráp cổng không chuẩn dẫn đến việc thiết bị hoạt động một thời gian sẽ hỏng rất khó sửa chữa. Với những loại cổng lùa tự động chính hãng, các thiết bị này thường được tính toán gia công riêng theo yêu cầu cổng, một số đã được nhập khẩu và phải chọn cho phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng của công trình. 

Thứ ba là thiết bị tự động: Gồm motor và thanh răng bánh răng. Ở phần này Motor và thanh răng chính hiệu thì bền, dễ điều chỉnh nhưng nếu không biết chọn mua phải hàng rởm thì đương nhiên không bền và khó điều chỉnh. Ngoài ra còn có cảm biến an toàn, mục đích khi có người và vật đi ngang cổng thì cổng không hoạt động dù có lệnh. 

Thứ tư là các thiết bị phụ trợ khác gắn kèm theo cổng lùa tự động: Nút nhấn trong nhà; nút thường mở làm bằng nhựa hoặc inox 304 dùng mở trong nhà; Chuông cổng màn hình Panasonic; Máy chấm vân tay thẻ từ….

Cách lựa chọn motor cổng lùa tự động

Để lựa chọn motor cổng lùa tự động, các bạn có nhiều cách trong đó có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây. 

- Chọn theo nhu cầu nhà thông minh: Các bạn có thể chọn theo thiết kế nhà thông minh, hiện đại thì nên chọn motor Italy hãng BFT, FAAC.. đời mới nhất. Motor cổng tự động này có điện thế 24 VDC nên an toàn cho người sử dụng, có thể mở 1 phần để người đi bộ qua. Đặc biệt nó có chức năng chống kẹp trong trường hợp khi gặp vật cản thì motor chạy trả lại. Bên cạnh đó, nếu lắp thêm bộ cảm an toàn thì hoàn toàn tránh trường hợp cổng đóng khi có người, xe đang qua lại. 

Motor điều khiển cổng lùa tự động này cũng sẽ giảm tốc khi gần hết hành trình nên cổng đóng mở rất êm, motor có thể điều chỉnh lực kéo lớn nhỏ theo yêu cầu của người sử dụng.

- Chọn theo công suất motor: Tùy theo cửa kích thước và vật liệu sắt, gỗ, nhôm…. để bạn chọn motor cho phù hợp. Thường công suất motor cổng tự động tính theo trọng lượng cánh cổng. Tuy nhiên chọn công suất motor phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bộ phận truyền động và cách lắp ghép chính xác.

- Chọn theo giá thành cho phép: Hiện nay có nhiều motor cổng tự động có giá thành khác nhau do có xuất xứ khác nhau và được làm từ các công ty khác nhau nên khách hàng có thể dựa vào kinh phí mình có mà lựa chọn thiết bị phù hợp.