Cổng lùa tự động và cổng tay đòn có gì khác nhau

cong tu dong co gi khac nhau tieu de

Chắc chắn mọi người ai cũng biết về hai loại cổng tự động phổ biến: cổng lùa và cổng cánh tay đòn. Dù có cùng phân khúc giá, hai loại cổng này lại có những đặc điểm khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng Thủy Linh Long khám phá chi tiết về từng loại cổng này ngay sau đây.

1. Cổng tay đòn và cổng lùa tự động là gì?

Cổng tay đòn và cổng tự động là hai loại cổng tự động phổ biến nhất hiện nay, được thiết kế và lắp đặt để cửa cổng có thể tự động đóng mở hoàn toàn thông qua remote hoặc trên điện thoại thông minh.

Cổng tay đòn có cấu trúc giống như hai cánh tay motor để kéo phần cổng, phần động cơ được lắp đặt trực tiếp vào thân cổng.

Cổng trượt tự động là dạng cổng có động cơ được lắp đặt để trượt ngang tự động, khi được điều khiển bằng tay trên remote hoặc điện thoại thông minh.

 

cong tay don cong lua la gi

2. Điểm giống nhau giữa cổng tay đòn và cổng trượt

Cả 2 loại cổng trượt tự động và cổng tự động cánh tay đòn đều là loại cổng tự động, có khả năng mở và đóng tự động, được điều khiển bằng remote hoặc ứng dụng điện thoại thông minh.

Cả hai loại cổng này đều tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như cảm biến an toàn, kết nối wifi thông minh, chống nước và bụi bẩn, cảm biến lực… Chúng sử dụng nguồn điện từ dân dụng 220V hoặc 24V, và được bảo hành hàng tháng kể từ khi hoàn thiện công trình lắp đặt.

Các sản phẩm cửa tự động này đều được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình vận hành.

3. Sự khác nhau giữa cổng tay đòn và cổng tự động

Dưới đây là những điểm khác biệt của 2 loại cổng này như đặc điểm kỹ thuật, tính năng, và ứng dụng phù hợp của từng loại cổng, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau và cách lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

 

su khac nhau cua 2 loai cong nay

3.1 Các loại cổng lắp đặt

Cổng tay đòn thích hợp để lắp đặt cho các loại cổng mở 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh, tuỳ thuộc vào cơ cấu bản lề để đóng mở gập. Các loại cổng này thường được làm từ các vật liệu như sắt, gỗ, nhôm đúc, hoặc sắt mỹ thuật, và thường được lắp đặt và sử dụng tại các khu dân cư, nhà dân và các khu biệt thự cao cấp.

Khác với cổng tay đòn tự động, cổng trượt tự động được thiết kế để lắp đặt trên các cánh cổng trượt ngang 1 cánh, trượt ngang xếp lớp 2 cánh, 3 cánh hoặc có thể là trượt ngang sang 2 bên. Loại cổng này thường được sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp, trường học và các khu vực khác.

3.2 Vị trí lắp đặt của cửa

Cổng tự động cánh tay đòn có hai cánh tay đòn được lắp đặt trực tiếp chính giữa cánh cổng, khi motor hoạt động như hai cánh tay kéo cổng đóng mở.

Trong khi đó, cổng trượt có cánh cổng trượt ngang, mở bằng một cánh và di chuyển từ trái sang phải hoặc ngược lại. Motor thường được gắn trực tiếp dưới hoặc trên cánh cổng, giúp quá trình vận hành diễn ra một cách trơn tru hơn.

 

vi tri lap dat

3.3 Các phụ kiện lắp đặt của cửa

Motor cổng tay đòn thường sử dụng ít phụ kiện lắp đặt hơn, motor được gắp trực tiếp vào cánh cổng và không qua các cơ cấu truyền lực. Với motor cổng trượt cần nhiều các phụ kiện và chúng phải liên để truyền lực như: bánh răng, bánh xe cổng trượt, con lăn cổng trượt, thanh răng cổng trượt, nhông truyền động.  

3.4 Giá lắp đặt 

Cổng tay đòn tự động có mức giá cao hơn so với loại cổng trượt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, các đơn vị lắp đặt khác nhau, vì vậy các mức giá cũng khác nhau và thay đổi.

3.5 Công trình lắp đặt  cánh cửa

Cổng tay đòn tự động được lắp đặt và sử dụng nhiều hơn tại các hộ gia đình, khu biệt thự, khu dân cư… 

Cổng trượt tự động với nhiều ưu điểm là chịu được tải trọng lớn nên lắp đặt chủ yếu cho công ty, xí nghiệp, cửa hàng kinh doanh. 

3.6 Board mạch điều khiển của cổng

Với motor của cổng tay đòn thì board mạch tách rời với bộ phận motor, được lắp đặt trên 2 trụ cổng. Ngược lại thì cổng trượt tự động phần board mạch điều khiển nằm trong motor nhằm tránh nước, tránh bụi. 

3.7 Các chức năng đóng mở của cửa

Cổng tay đòn có thể được cài đặt đóng mở cho từng trường hợp khác nhau như: chế độ cho người đi bộ, đi xe, mở cửa 1 cánh hay 2 cánh, và thời gian mở của từng cánh.

Trái ngược lại, với cổng trượt tự động, không có chế độ đóng mở được cài đặt riêng biệt cho từng người dùng. Chúng ta chỉ có thể cài đặt một thời gian mặc định cho quá trình đóng/mở cổng.

Tổng kết

Nếu quý khách đang tìm kiếm sản phẩm cổng tự động cho các công trình của mình, Thủy Linh Long đề xuất bạn nên xem xét lắp đặt một trong hai loại cổng tự động này hiện đang rất phổ biến hiện nay.

Cả cổng cánh tay đòn và cổng trượt tự động đều có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài, ít gặp sự cố và sở hữu nhiều ưu điểm khác nhau cùng với các tính năng đặc biệt. Chi phí lắp đặt cho hai loại cổng tự động này khá thấp so với nhiều loại cổng khác, rất phù hợp để đầu tư cho nhiều loại hình không gian và lĩnh vực khác nhau.